Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì ‘cá đầu đàn’ bị thương

Cá voi sát thủ tấn công và đánh chìm ba chiếc tàu ngoài khơi Tây Ban Nha để phục thù. Và các chuyên gia lo ngại các con cá voi trong đàn đang học theo.

Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì cá đầu đàn bị thương - Ảnh 1.

các con cá voi đã phải trải qua các sự đau đớn tuyệt đỉnh khiến cho nó trở nên hung tợn hơn – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ông Werner Schafelberger, thuyền trưởng loại tàu bị cá voi sát thủ tiến công gãy bánh lái tại eo biển Gibraltar, Tây Ban Nha, kể sở hữu ấn phẩm Yacht của Đức: “Những con nít lắc bánh lái ở phía sau trong khi con lớn liên tiếp lùi lại và đâm vào con tàu sở hữu toàn lực trong khoảng 1 bên.

hai con cá voi nhỏ Nhìn vào cách thức khiến cho của con lớn, sau đấy cũng lao vào tàu”.

Hàng trăm sự cố giữa cá voi sát thủ và thuyền ngoài khơi bờ biển Iberia đã xảy ra kể từ tháng 5-2020 và 1 số ít gây thương tích hoặc hư hỏng nhẹ cho người và tàu.

tuy nhiên, các cuộc tấn công ngày càng thường xuyên hơn và một số vụ đã làm cho tàu bị chìm. Vụ tấn công mới nhất xảy ra trong tháng 5 này.

Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì cá đầu đàn bị thương - Ảnh 2.

Các con cá voi này tiếp cận những loại thuyền từ phía sau – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nhà sinh vật biển Alfredo Lopez Fernandez nói sở hữu trang tin LiveScience rằng con cá voi sát thủ đầu đàn với thể đã va chạm có một chiếc tàu hoặc vướng vào dây câu làm cho nó trải qua “thời khắc đớn đau tột cùng” và trở nên hung dữ hơn.

các thủy thủ và các người chứng kiến khác cho biết những con cá voi sát thủ tiếp cận các loại tàu trong khoảng phía sau, lao vào bánh lái hoặc thân tàu.

“Con cá bị thương là con khởi đầu hành vi tiến công thuyền. Ban sơ chúng tôi ko cho rằng cá voi sát thủ dạy các con cá nhỏ hơn phá tàu, và hành vi này lan sang các trẻ thơ chỉ đơn thuần do chúng bắt chước. Không những thế, sau đó chúng coi chuyện phá tàu là điều quan trọng sống còn để tồn tại”, ông Fernandez nói.

Cá voi sát thủ tấn công tàu trả thù vì cá đầu đàn bị thương - Ảnh 3.

Hàng trăm tai nạn giữa cá voi và thuyền diễn ra từ năm 2020 – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ông Fernandez cho biết bốn con cá voi sát thủ cùng đàn đã chết bắt đầu từ tháng 5-2020. Hành vi phá tàu có thể đã lan rộng ra ngoài phạm vi đàn cá ấy.

mới đây, 1 cặp vợ chồng người Anh đã san sẻ kinh nghiệm của chính họ về 1 cuộc tấn công của cá voi sát thủ gần bờ biển Morocco.

Janet Morris và Stephen Bidwell ở Cambridge, ở miền đông nước Anh, đang tận hưởng 1 chuyến đi thuyền buồm ngoài khơi Morocco thì phát hiện một đàn cá voi tấn công tàu.

Cuộc tiến công kéo dài trong 1 giờ khi các con cá voi liên tiếp va vào tàu, nhưng thủy thủ đoàn đã tìm cách di chuyển đến vùng nước yên ổn tĩnh và an toàn.

“Chúng tôi phấn đấu bình tĩnh nhưng ai cũng than thầm Ôi Chúa ơi”, Morris nói có Hãng tin SWNS của Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *